Monday, 28/11/2022 - 08:18|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS TÂN SỎI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Vi Thị Thêm, cánh chim đầu đàn của trường Trung học cơ sở Tân Sỏi

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

 Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

 Có một nghề không trồng cây vào đất

 Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi!

 Có một nghề rèn luyện cả đời người

 Để mang lại sự tốt tươi cho thiên hạ

Có một nghề thật đớn đau nghiệt ngã

 Để mang tặng cho Đời những Tài tử Giai nhân…”

Vâng, thật hạnh phúc và cũng thật tự hào khi được làm nghề dạy học, nghề được coi là “Cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Cái nghề “trồng người” mà đòi hỏi người thầy phải có cả đức và tài. Thật vinh dự cho tôi khi được công tác tại trường Trung học cơ sở Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, nơi mà có những đồng nghiệp tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao cả, ở họ hội tụ cả hai yếu tố tài, đức và đều là những tấm gương sáng cho tôi học tập và noi theo.

Nhưng trong đó, có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi chính là cô giáo Vi Thị Thêmmột cô giáo tài giỏi, nhiệt huyết, một tổ trưởng mẫu mực, một trong những cánh chim đầu đàn của trường THCS Tân Sỏi nói chung và của tổ Khoa học – xã hội nói riêng. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin được viết về cô, người đã để lại trong tôi sự ngưỡng mộ và niềm tự hào- một tấm gương sáng để tôi học hỏi và hoàn thiện bản thân.

 

Cô Vi Thị Thêm, sinh năm 1984, sinh ra và lớn lên ở miền vải sớm xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, cô được mọi người biết đến với ngoại hình đẹp, giọng nói nhẹ nhàng, tính cách hiền lành, thân thiện, cởi mở, có đôi bàn tay khéo léo và đặc biệt và có giọng hát hay làm đắm say lòng người. Năm 2006, cô lập gia đình và sau đó đến năm 2008, cô chuyển về công tác, làm nhiệm vụ giảng dạy môn Ngữ Văn tại trường THCS Tân Sỏi, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

          Những khởi sắc của trường THCS Tân Sỏi chúng tôi đạt được trong những năm học vừa qua phải kể đến công sức đóng góp không hề nhỏ của cô. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp và giáo viên các trường lân cận trên địa bàn huyện Yên Thế  ai ai cũng biết. Họ không chỉ biết đến cô với vẻ ngoại hình xinh đẹp với dáng người mảnh mai, đôi mắt sáng, nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt, mà họ biết đến cô còn bởi sự vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ, bởi sự  tận tâm, nhiệt huyết trong công tác, bởi tấm lòng yêu thương học trò, hết lòng với sự nghiệp trồng người và cũng bởi bảng thành tích đáng nể của cô. Đã nhiều năm cô làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đã đem về rất nhiều vinh quang cho nhà trường.

Trong 17 năm công tác của mình, Cô giáo Vi Thị Thêm năm nào cũng hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 17 năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; nhiều năm được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Thế (năm học 2015-2016, 2017-2018, 2021-2022 ); 5 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện nhiều năm liền. Không những thế, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Thêm luôn gặt hái được nhiều thành tích cao. Đặc biệt trong năm học 2021-2022, cô bồi dưỡng học sinh đạt giải nhất cấp huyện môn Ngữ Văn 9; đạt nhiều giải ba, khuyến khích môn Giáo dục công dân 8. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ và những thành tích đáng tự hào đó, cô được Chủ tịch Hội Khuyến học huyệnYên Thế tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không chỉ đạt được những thành tích đáng nể trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, mà kết quả giảng dạy học sinh đại trà và ôn thi vào 10 THPT của cô cũng có nhiều khởi sắc. Điển hình năm học 2020-2021 và 2021-2022, cô Vi Thị Thêm được nhà trường phân công nhiệm vụ giảng dạy môn Ngữ Văn  khối 9 và ôn thi vào lớp 10 THPT. Bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng cùng với sự tận tụy, nhiệt tình, điểm trung bình môn Ngữ Văn học sinh khối 9 của trường đã vươn lên đứng thứ 6/20 trường trong toàn huyện.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Cô đã ươm mầm biết bao thế hệ trò giỏi, con ngoan. Lớp lớp học trò của cô giờ đây phần lớn đã đều thi đỗ vào các lớp chọn, thi đỗ vào các trường Đại học, một số đã trở thành những bác sĩ, công an, doanh nhân thành đạt,....

Trong công tác chuyên môn, là một giáo dạy môn Ngữ Văn trong nhà trường, cô luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Cô chú tâm vào soạn từng trang giáo án, tìm phương pháp dạy học tích cực nhất để gây hứng thú học tập cho học sinh, giúp các em chủ động tiếp cận kiến thức, từng bước hình thành cho các em thói quen tự học, sáng tạo và tự giải quyết các vấn đề trong học tập.  Mỗi giờ dạy của cô là một sự đổi mới, sự sáng tạo không ngừng nghỉ, khiến cho học trò vô cùng thích thú và học tập tích cực. Trong những giờ học, cô Thêm luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học sinh, coi học sinh như những đứa con của mình. Cô là một trong những giáo viên tích cực nhất trong việc liên hệ thực tiễn, dạy cho học sinh về kĩ năng sống, về đạo đức, giúp các em trở thành những con ngoan, trò giỏi và trưởng thành trong cuộc sống sau này.

Với trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi, cô luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô Thêm chia sẻ: “Để bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như dạy học sinh đại trà, ngay đầu năm học, chị đã phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp với từng em, đồng thời, chị luôn phải trau dồi thêm cho mình những kiến thức, kĩ năng về chuyên môn  nghiệp vụ, đôi khi phải tìm hiểu về các xu hướng thời đại hiện nay để hiểu tâm lý học sinh, từ đó đưa ra những đề tài, dẫn chứng, ví dụ mang tính thời sự, quen thuộc hơn với lứa tuổi các em hiện nay; xây dựng những trò chơi, cách dạy để tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết học. Không chỉ có vậy mà giáo viên còn cần phải có cái tâm trong sáng, lòng nhân ái sâu sắc, bao dung, độ lượng, phải hiểu được tâm lí, tình cảm, tính cách và hoàn cảnh của từng em học sinh”.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể. Cô Thêm còn là người luôn hòa đồng, luôn lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã  khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Cô Vi Thị Thêm còn là một đảng viên ưu tú, nằm trong Ban chi ủy của Chi bộ trong nhiều năm, là một tổ trưởng mẫu mực, nghiêm túc làm việc. Với cương vị tổ trưởng tổ Khoa học –xã hội trong nhiều năm, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ cùng mọi người về chuyên môn cũng như về mọi lĩnh vực của cuộc sống, luôn sát sao các thành viên của tổ mình, thẳng thắn nêu quan điểm, góp ý với đồng nghiệp để mọi người phát huy điểm mạnh và khắc phục những hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng của nhà trường. Với các đồng nghiệp trong trường, cô còn là người có đức tính giản dị, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh, luôn chấp hành tốt kỉ luật, nề nếp của ngành, của nhà trường. Chính vì lẽ đó, cô luôn được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục, yêu quý của đồng nghiệp. Được công tác cùng cô, được cùng tổ chuyên môn với cô, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc của cô. Cô luôn là tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo. Cô đã truyền cho chúng tôi lòng nhiệt huyết, khiến chúng tôi thêm yêu hơn cái nghề “trồng người” mà mình đã chọn. Tấm gương của cô giáo  Vi Thị Thêm đã phản chiếu đến tâm hồn các em học sinh, tài năng và nhân cách của cô thực sự đã lan tỏa đến tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường Trung học cơ sở Tân Sỏi, là nhân tố tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cô chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa của trường Trung học cơ sở Tân Sỏi chúng tôi. Cô giáo Vi Thị Thêm thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.   


Tác giả: Trường THCS Tân Sỏi
Tổng số điểm của bài viết là: 77 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết